Niềm vui từ môi trường quân ngũ

Thứ ba - 10/04/2018 21:32 261 0
Với một cường độ huấn luyện, học tập liên tục theo nền nếp và chính quy trong môi trường quân ngũ được xem là nơi để rèn luyện, để phấn đấu. Do vậy sẽ là dễ hiểu khi các chiến sĩ mới sẽ gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu nhập ngũ. Nhớ gia đình, người thân, bạn bè … và sự gò bó sẽ tác động không nhỏ đến tư tưởng, tình cảm của các chiến sĩ mới. Việc nắm bắt tư tưởng, quan tâm, động viên chia sẻ, giúp các chiến sĩ trẻ sớm làm quen với môi trường mới là việc làm rất quan trọng và cần thiết của các cán bộ ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình phước.
Gặp lại tân binh Hà Đình Quang(1996) ở Tiểu đội 23, Trung đội 8, Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động khiến tôi không khỏi ngạc nhiên. Tôi gặp Quang lần đầu khi anh mới nhập ngũ được một ngày. Quang để lại ấn tượng cho tôi bởi, ngày đầu nhập ngũ Quang đã khóc rất nhiều, không trò chuyện với ai, viết đơn mong muốn được trả về địa phương. Còn giờ đây, Quang  - nước da rám nắng, cười nói vui vẻ, hòa đồng và đặc biệt Quang còn rất tích cực, chăm chỉ trong huấn luyện, lao động. Quang luôn được chọn là đội mẫu để thực hiện các động tác trong huấn luyện.

Tranh thủ phút nghỉ ngơi trên thao trường, Quang tâm sự: “Mấy ngày đầu mới nhập ngũ, em nhớ con, thương bố mẹ, thương vợ vất vả ở nhà nên chỉ muốn về. Giờ thì tư tưởng em thông rồi”. Hà Đình Quang là con trai duy nhất trong gia đình làm nông ở xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập.

Trước khi nhập ngũ, Quang đã kết hôn và có một bé gái chưa đầy 8 tháng tuổi. Quang là trụ cột, lao động chính của gia đình. Vậy nên việc Quang dao động tư tưởng là điều rất dễ hiểu.

Ngày nhập ngũ, cả vợ con, bố mẹ đều đến chia tay, cả gia đình ôm nhau khóc. Bịn rịn mãi, nhưng rồi gạt nước mắt, bố mẹ và vợ đều động viên Quang yên tâm, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. “Vô đây được các chú, các anh gần gũi, động viên nên em đã thay đổi nhận thức rồi. Giờ em sẽ luôn cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình, để không chỉ cá nhân em mà con gái em sẽ tự hào về bố cháu”. 

Cũng là người tạo ra nguồn kinh tế chính cho gia đình, những ngày đầu nhập ngũ Dương Văn Hùng(1994), chiến sĩ mới tại Tiểu đội 7, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện cũng không khỏi buồn rầu, băn khoăn. Tốt nghiệp Đại học Nông lâm - Thành phố Hồ Chí Minh với tấm bằng loại giỏi vào năm 2015, Hùng được nhận vào làm việc tại một công ty trong khu công nghiệp Biên Hòa II, Đồng Nai với mức thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng. Biết gia cảnh khó khăn, bố mẹ làm nông, em trai đang học Đại học nên từ lúc ra trường Hùng đã thay bố mẹ nuôi em trai ăn học và phụ thêm kinh tế cho gia đình.

Nói chuyện với chúng tôi, Hùng nhắc đi nhắc lại câu nói rất ngại vì suy nghĩ bồng bột và thiếu hiểu biết trước đây của mình. Hùng kể: “Khi nhận giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em đã rất buồn và lo lắng. Em đã có rất nhiều dự định cho tương lai. Em nhập ngũ, ai sẽ tiếp tục chu cấp cho em trai hoàn thành chương trình đại học. Thêm vào đó, bạn bè cứ “hù dọa” là môi trường quân đội cực khổ lắm, khắc nghiệt lắm sẽ không chịu nổi đâu.

 Sau khi được gia đình động viên, rồi vào đơn vị được các chú, các anh quan tâm, giải thích nên em đã vỡ lẽ, thay đổi nhận thức. Mới chỉ một tháng nhưng em đã học hỏi rất nhiều từ lời ăn, tiếng nói, cách đi đứng, chào hỏi. Ngoài ra cùng sống, sinh hoạt chung trong một môi trường có đông anh em, mỗi một người đồng đội là một cuốn sách để em học tập.

 


ĐVTN tham gia tăng gia sản xuất tại đơn vị
 
Chỉ tay về những luống rau xanh tốt ở vườn tăng gia của đơn vị, Hùng hào hứng: Ở nhà em được bố mẹ cưng chiều, chưa từng phải đụng tay đến cái cuốc. Vào đây mới một tháng mà chị nhìn thành quả của tụi em nè…”. 

Thượng tá Đỗ Viết Long, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động chia sẻ: Việc làm tốt công tác giáo dục tư tưởng trong những ngày đầu mới nhập ngũ rất quan trọng. Do đó đơn vị chú trọng nắm bắt, động viên, giải thích giúp đỡ, đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, xây dựng môi trường sống, học tập lao động sạch đẹp, bổ ích, thu hút chiến sĩ tham gia.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với địa phương, gia đình để kịp thời giải quyết những trường hợp còn vướng mắc. Đến nay sau 01 tháng huấn luyện tân binh, 100% các chiến sĩ mới đã làm quen với môi trường quân đội, an tâm tư tưởng, thi đua học tập, huấn luyện. Và một điều quan trọng hơn đó là các chiến sĩ mới đã tin tưởng, sống hòa đồng, cùng ăn, cùng ngủ, cùng học tập, rèn luyện, cùng nhau chia sẻ và cùng tìm thấy niềm vui, bổ ích từ môi trường trong quân ngũ./. 

Tác giả bài viết: (Hồng Ánh - BĐ Biên phòng tỉnh)VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khảo sát người dùng

Website này theo bạn đã tốt hay chưa?

Thanh niên Việt Nam tiến bước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước
(Bài hát chào mừng Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022)
Xem thêm tại đây 
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay8,062
  • Tháng hiện tại139,533
  • Tổng lượt truy cập1,906,729
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây